Xã hội

Phản hồi thông tin về sách giáo khoa tăng giá

Sau bài viết “Sách giáo khoa ào ào tăng giá”, Báo Người Lao Động đã nhận được nhiều ý kiến bức xúc của bạn đọc xung quanh hiện tượng bất thường này. Có ý kiến đề nghị Chính phủ bù lỗ SGK như bù lỗ xăng dầu. Nhưng cũng có ý kiến thẳng thắn đề nghị xóa bỏ độc quyền in SGK...

Gần nửa tháng nay, phụ huynh học sinh rất lo lắng khi nghe tin giá SGK sẽ tăng đặc biệt là phụ huynh gia đình thu nhập thấp, tôi cũng là một trong số đó. Thú thật tôi không hiểu nỗi, ngay trong thời điểm lạm phát đang ở mức cao như thế lại quyết định tăng giá sách làm cho đại bộ phận người dân rất hoang mang.

Làm gì thì làm cũng phải cố gắng cho con ăn học nhưng tăng như thế này thì chắc sẽ có nhiều cháu phải nghỉ học thôi vì tất cả mọi thứ đều leo thang nhưng thu nhập thì không tăng giá học phí, giờ thì tăng giá SGK . Tôi xin có ý kiến thế này, nếu NXB cho rằng không tăng giá không được thì phải giải thích rõ ràng, tại sao không xã hội hóa việc này?

Theo tôi được biết thì hiện nay in sách giáo khoa vẫn còn độc quyền, mà độc quyền thì rất nguy hiểm. Sao Chính phủ không đưa SGK trở thành mặt được trợ giá bù lỗ như xăng dầu đi? Chính phủ có thể đưa hàng tỷ đồng bù lỗ cho xăng dầu tại sao lại không làm việc này đối với SGK? Xin các vị lãnh đạo hãy quan tâm đến việc này vì bản chất của chế độ ta là ưu tiên cho giáo dục và y tế của người dân.

Lê Nguyên Chính (Gò Vấp - TP.HCM)

SGK năm sau khác năm trước làm sao dùng lại cho được?

Có thể nhận thấy được rằng, giá SGK trên thị trường hiện nay đang bị buông thả trôi nổi, mỗi nơi mỗi giá.Đáng nói hơn, khi chưa có quyết định tăng giá hay không thì NXB Giáo dục (NXBGD) đã phát hành SGK ra thị trường với giá mới tăng 10%. NXBGD phải chăng đã vượt rào?

Với cùng một quyển sách Toán lớp 1 mà có tới ba giá thì Bộ GD và NXBGD nghĩ thế nào? Hay do mặt hàng độc quyền nên bán bao nhiêu thì...tùy ý? Cần đặt lại vấn đề là có nên cho NXBGD độc quyền in SGK nữa không? Theo tôi, việc xoá bỏ điều đó là rất khó nhưng lại rất nên làm.

Phải công nhận rằng, chuyện in và phát hành SGK nếu cùng giao cho nhiều NXB khác nhau cùng làm không còn độc quyền có thể xảy ra tình trạng không đồng bộ về chất lượng giấy, công nghệ in, giá thành và cuối cùng là chất lượng thành phẩm. Nhưng xét về lâu dài, những khiếm khuyết đó có thể sửa được. Khi đó, thị trường SGK sẽ có tính cạnh tranh cao do không còn độc quyền, thị trường sẽ đi theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm tối đa chi phí và hạ giá thành.

Người dân, đặc biệt là dân nghèo và con cái họ sẽ là người trực tiếp hưởng lợi từ việc đó. Một câu hỏi nữa là tại sao việc sử dụng lSGK cũ lại không được hưởng ứng mạnh khi mà thời trước đã thực hiện điều này rất tốt? Nguyên nhân thứ nhất có thể thấy được là sự phát triển của đất nước, một bộ phận người dân chỉ một bộ phận thôi giàu lên nhanh chóng.

Họ có nhu cầu cho con mình những điều tốt nhất về vật chất, mỗi năm đều dùng sách mới trong khi phần lớn thu nhập của người lao động nghèo lại không thể chạy theo đà tăng giá, trong đó có sách giáo khoa.Nguyên nhân thứ hai là sự không thống nhất giữa SGK năm trước và SGK năm sau.

Có thể cùng là SGK đều có cải tiến, bổ sung thì làm sao có sự thống nhất và sử dụng lại cho được. Cuộc sống của người lao động ngheo đang chao đảo mạnh vì bão giá, đừng làm cho họ khổ thêm trong việc cho con đến trường vốn đã quá gập ghềnh chông gai.

Lê Nguyên Trường Giang (truongnguyen2012@gmail.com)

Hãy xóa bỏ độc quyền in SGK

Nếu lấy lý do lỗ thì hãy xoá bỏ độc quyền thì mới thuyết phục. Tại sao lỗ mà còn ôm khư khư trong khi kêu gọi cho mọi thành phần tham gia thì viện dẫn muôn vàn lý do? Tôi tin bất cứ thị trường nào được tự do hoá thì mới có giá tri thực của nó. Bài học về điện thoại di động là chứng minh rõ nhất về vấn đề này.

Hôm trước đọc bài viết của giáo sư Hãn về mua đắt một sản phẩm kém chất lượng mà thấy đau đáu, có những thứ đắt nhưng người mua vẫn hài lòng. Mong rằng SGK của ta làm được như những cuốn sách English Fortoday từ 40 năm trước mà đến nay vẫn có người sử dụng.

hoang thang (hthang@gmail.com)

B.T.C
            
THẾ GIỚI BĂNG RÔN
Địa chỉ: số 125/7, đường Lê Văn Phan , Phú Thọ Hòa, Tân Phú, TP.HCM
Điện thoại: 0905441234
Email: quangcaohieuqua2014@gmail.com